FRAPPUCCINO LÀ GÌ? CÁCH PHA CHẾ FRAPPUCCINO CARAMEL CỰC NGON

FRAPPUCCINO LÀ GÌ? CÁCH PHA CHẾ FRAPPUCCINO CARAMEL CỰC NGON

Nếu là một tín đồ của Starbucks ắt hẳn bạn sẽ biết frappuccino là gì. Thế nhưng, đã bao giờ bạn tò mò về thành phần nguyên liệu cũng như cách pha chế để tạo nên thức uống đặc biệt này không? Nếu có, hãy theo dõi những thông tin bên dưới của bài viết này để bổ sung vào kiến thức pha chế của mình nhé!

Một cốc Frappuccino mát lạnh là điều nhiều người nghĩ đến khi đặt chân vào cửa hàng Starbucks. Thật vậy, thức uống ngọt ngào và thơm mát này kể từ khi ra đời đã nhận những phản hồi tích cực và nhanh chóng chinh phục khẩu vị của các “thượng đế” trên toàn thế giới. Thay vì tốn gần trăm nghìn và phải xếp hàng tại cửa hàng, bạn hoàn toàn có thể học cách làm frappuccino ngay tại nhà để vừa tiết kiệm lại thỏa mãn cơn thèm ngay tức thì.

Frappuccino Là Gì?

Frappuccino là thức uống có bản quyền của Starbucks (chuỗi cửa hàng cà phê của Mỹ), được tạo nên từ sự pha trộn giữa sữa, cà phê espresso lạnh, đá và thường trang trí bằng một lớp kem đánh bông (whipping cream) trên bề mặt.

Sự Ra Đời Của Frappuccino

Frappuccino được biết đến là một sản phẩm “signature” của Starbucks. Thế nhưng, người sáng tạo ra loại đồ uống này lại là George Howell, một chuyên gia cà phê của thương hiệu The Coffee Connection ở Boston.

Năm 1994, Starbucks mua lại The Coffee Connection, điều đó đồng nghĩa với việc Frappuccino trở thành đồ uống thuộc sở hữu độc quyền của chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới.

Ban đầu, Frappuccino mới chỉ có hai hương vị là cà phê và Mocha, được làm từ cà phê rang cực mạnh của Ý. Kem tươi còn chưa xuất hiện lúc đó. Thức uống này đã giúp Starbucks thu hút thêm nhiều khách hàng mới, kể cả những người không có thói quen uống cà phê.

Mùa hè năm 1996, sản phẩm Frappuccino đóng chai xuất hiện trên các kệ tạp hóa, đáp ứng nhu cầu thưởng thức cà phê ướp lạnh cho những người bận rộn.

Bằng cách sử dụng thêm các nguyên liệu khác như mật ong, caramel, syrup… Starbucks đã sáng tạo ra những hương vị mới lạ. Năm 1999, Caramel Frappuccino với lớp kem tươi phía trên đi kèm ống hút màu xanh lá và nắp hình vòm được giới thiệu trên thị trường.

Đến nay, Starbucks đã phục vụ Frappuccino tới 66 quốc gia với những hương vị độc đáo phản ánh khẩu vị đa dạng của khách hàng toàn cầu.

Frappuccino Và Cappuccino, Sự Khác Biệt Là Gì?

Frappuccino được tạo thành từ hai từ “Frappe” và “Cappuccino”, chính là hai thành phần tạo ra thức uống. Tuy nhiên, Frappuccino và Cappuccino có nhiều điểm khác biệt, mặc dù cách phát âm tên gọi của chúng khiến nhiều người nhầm lẫn.

Frappuccino là một dạng đá xay với rất nhiều hương vị khác nhau, được làm bằng cách xay nhuyễn cà phê hoặc kem, đá viên và các nguyên liệu khác, bên trên là một lớp whipping cream và xốt.

Cappuccino là một loại cà phê nóng đặc trưng của Ý, được pha chế từ cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa với tỷ lệ 1:1:1. Phía trên lớp bọt sữa thường được rắc thêm một ít bột ca cao hoặc bột quế nhằm hoàn thiện hương vị thức uống.

Cách Pha Chế Frappuccino Caramel

Mặc dù không thể tạo nên một ly Frappuccino Caramel có hương vị giống như ở Starbucks, nhưng thực hiện theo công thức dưới đây, bạn chắc chắn sẽ có một ly thức uống sở hữu hương vị vô cùng xuất sắc và mới lạ.

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Pha Chế Frappuccino Caramel

Phần Xốt Caramel

  • Whipping cream: 180ml
  • Đường cát trắng: 220gr
  • Bơ lạt: 40gr
  • Vani: 1/2 muỗng cà phê
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê

Phần Frappuccino

  • Sữa tươi có đường: 220ml
  • Xốt Caramel: 50ml
  • Cà phê Espresso: 60ml
  • Đá viên: 1 ly

Cách Làm Frappuccino Caramel

Phần Xốt Caramel

Chuẩn bị một nồi đế dày, đặt lên bếp và đổ 220gr đường cát trắng cùng chút nước vào. Bật bếp đun nóng hỗn hợp ở mức lửa vừa. Lưu ý, trong thời gian này bạn không nên khuấy, cứ để cho đường tự tan.
Khi hỗn hợp chuyển màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Lúc này, bạn mới lấy muôi hoặc đũa khuấy cho hỗn hợp đều màu.

Cho thêm 40gr bơ lạt vào phần nước đường và tiếp tục khuấy đều cho đến khi bơ tan hết. Sau đó, bạn thêm 180ml whipping cream vào và trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Lưu ý: Hỗn hợp sẽ sủi bọt khi bạn cho whipping cream vào, nên lúc này, bạn phải thật cẩn thận để tránh bị phỏng nhé.

  • Bạn tiếp tục cho vào hỗn hợp trên 1/2 muỗng cà phê vani cùng một nhúm muối nhỏ và trộn đều lên. Lúc này, hỗn hợp còn nóng nên sẽ khá lỏng.
  • Chuẩn bị một hũ thủy tinh lớn, rót hỗn hợp caramel vào hũ, đợi nguội rồi đem để vào ngăn mát tủ lạnh. Phần xốt caramel khi nguội sẽ trở nên đặc sệt.

Phần Frappuccino

Chuẩn bị một máy xay sinh tố, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm phần Frappuccino vào, bao gồm: 1 ly đá viên, 220ml sữa tươi có đường, 50ml xốt caramel, 60ml cà phê Espresso.

Bấm cho máy xay hoạt động, xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì dừng lại.

Hoàn Thiện Ly Frappuccino Caramel

Chuẩn bị một ly thủy tinh cổ cao, rót Frappuccino vào đầy 2/3 ly.

Bóp kem tươi đánh bông lên phía trên rồi dùng xốt caramel trang trí tùy thích hoặc bạn cũng có thể sử dụng các nguyên liệu khác như trái cây, bột cà phê… để trang trí trên miệng ly.

Đến đây, hẳn bạn đã có lời giải cho câu hỏi frappuccino là gì rồi, hãy thực hiện ngay một ly caramel frappuccino để mời mọi người thưởng thức nhé. Hương vị thơm ngon của ly thức uống chắc hẳn sẽ làm cho mọi người vô cùng ngạc nhiên và thích thú đấy.

 

 

Comments are closed.