Cafe pha máy và pha phin khác gì nhau? Cà phê pha máy loại nào ngon?

Cafe pha máy và pha phin khác gì nhau? Cà phê pha máy loại nào ngon?

Cafe pha máy khác gì cafe pha phin? Cà phê pha máy loại nào ngon? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Cafe pha máy khác gì cafe pha phin?

Trước khi trả lời câu hỏi cafe pha máy khác gì cafe pha phin, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về 2 loại cafe này bạn nhé.

Cafe pha máy là gì?

Cafe pha máy sẽ trải qua quá trình chiết xuất bằng nước nóng nén dưới áp suất cao để thu được tinh chất và hương vị nguyên bản, thuần túy của hạt cà phê trong thời gian ngắn, chỉ khoảng 25-30 giây. Mức áp suất này cao gấp 4 lần so với áp suất trong lốp ô tô.

Máy pha cà phê được nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện trong nhiều thập kỷ, nhằm mang đến những ly cà phê cô đọng, đồng nhất. Toàn bộ quá trình pha cà phê bằng máy diễn ra khép kín, từ khâu cho cà phê vào cho đến khi bạn nhận được một ly cà phê hoàn hảo.

Trước đây, cafe pha máy thường được sử dụng ở những quán cafe chuyên nghiệp, có quy mô lớn. Tại đây, việc pha chế cafe được sử dụng máy pha cafe chuyên dụng, có công suất lớn nhằm đáp ứng được nhu cầu pha nhanh chóng của khách hàng.

Máy pha cà phê hiện cũng đang dần phổ biến hơn ở các xe bán cà phê pha máy hay trong các hộ gia đình, công sở, những người yêu thích cà phê có thể trang bị cho mình một chiếc máy pha cà phê tự động hoặc máy pha cafe bán tự động với khả năng pha nhiều loại cafe nổi tiếng trên thế giới như Espresso, Cappuchino… trong khoảng thời gian ngắn để có thêm nhiều trải nghiệm hơn với ly cà phê của mình.

Cafe pha phin là gì?

Pha chế cafe bằng phin là một hình ảnh quen thuộc mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu, từ vỉa hè đến quán cà phê sang chảnh, trong các hộ gia đình. Nó giống như một thú vui tao nhã trong những lúc thảnh thơi, chầm chậm rót chút nước sôi vào phin cà phê, đậy nắp lại. Trong lúc từng giọt cà phê từ từ nhỏ xuống, thong dong lướt qua vài trang báo, tận hưởng những hương vị cuộc sống quen thuộc đang hòa quyện cùng mùi thơm tỏa ra từ ly cà phê, những xô bồ của cuộc sống dường như cũng chậm lại.

Cách pha chế này đơn giản, mộc mạc đúng như cảm giác nó mang lại cho người thưởng thức. Chỉ cần đợi nước sôi chảy qua bột cafe rồi từ từ nhỏ giọt xuống là đã thu được ly cafe đậm đà nguyên chất. Cách pha này sử dụng nguyên lý thẩm thấu, chiết xuất cà phê bằng cách cho nước nóng chảy thật chậm qua bột cà phê. Vì thế, thời gian để pha cà phê phin thường kéo dài từ 7-10 phút.

Không tốn nhiều tiền đó là ưu điểm nổi bật nhất của cà phê pha phin. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mua cà phê xay sẵn hoặc tự xay cà phê, nếu cà phê không chuẩn bị lẫn tạp chất, vị cà phê sẽ bị ảnh hưởng.

Sự khác biệt giữa cafe pha máy và cafe pha phin

Yếu tố so sánh Sự khác biệt
Về nguyên liệu Về nguyên liệu cả hai loại đều sử dụng 100% hạt cà phê nguyên chất
Về thành phần Thành phần nguyên liệu không có gì khác nhau, trừ khi cà phê pha máy dùng dòng cà phê đặc biệt, còn cà phê phin dùng dòng cà phê thượng hạng
Nguyên lý pha Nguyên lý pha cà phê máy là dùng nước nóng và áp suất để tách cà phê. Với pha phin dùng nước sôi và nguyên lý thẩm thấu để lấy cà phê
Định lượng cafe Định lượng ly cà phê máy bình thường từ 8 đến 9 gam, nhiều nhất có thể 12 đến 14 gam. Cà phê phin thường 17 gam/phin

Cà phê pha máy loại nào ngon?

Cà phê pha máy loại nào ngon? Trên thực tế, thật khó để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này. Khẩu vị của mỗi người là khác nhau, khẩu vị của người nước ngoài và người Việt Nam cũng khác nhau, tuy nhiên để có được ly cafe ngon thì bạn nên áp dụng một vài tỉ lệ pha trộn cafe như sau nhé:

  • 30% cà phê Robusta, 70% cà phê Arabica (phù hợp với khu vực có nhiều khách nước ngoài, khách du lịch).
  • 50% cà phê Robusta, 50% cà phê Arabica (phù hợp áp dụng cho cả khẩu vị người Việt và khách nước ngoài).
  • 80% cà phê Robusta, 20% cà phê Arabica (hợp với 1 số khu vực ngoại ô tại các thành phố lớn, khu vực thành phố, thị trấn của tỉnh).
  • 70% cà phê Robusta, 30% cà phê Arabica (thích hợp khẩu vị người Việt ở khu vực thành thị và 1 số quán cafe khu vực thành phố, thị trấn của vùng tỉnh).
  • 80% cà phê Robusta, 20% cà phê Arabica (hợp với 1 số khu vực ngoại ô tại các thành phố lớn, khu vực thành phố, thị trấn của tỉnh).
  • 95% cà phê Robusta, 5% cà phê Arabica (phù hợp khu vực nông thôn, cấp huyện xã).
  • 90% cà phê Robusta, 10% cà phê Arabica (khu vực nông thôn, cấp huyện xã).

Comments are closed.