Cách rang hạt bí đỏ và công thức chế biến chi tiết

Cách rang hạt bí đỏ và công thức chế biến chi tiết

Hạt bí là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, không chỉ bởi hương vị ngọt bùi thơm ngậy, nhưng chẳng bao giờ khiến ngấy, cùng nguồn dinh dưỡng dồi dào mà hạt bí mang lại cho sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, nếu ăn hạt bí nhiều sẽ dễ gây ngán. Vậy cách rang hạt bí ngon hay hạt bí chế biến như thế nào để trở nên hấp dẫn và lạ miệng?

Cách rang hạt bí đỏ và công thức chế biến chi tiết

3 cách rang hạt bí ngon và đơn giản

Hạt bí là loại hạt phổ biến, dễ tìm xung quanh cuộc sống của chúng ta. Khi chế biến trái bí tươi, nhiều chị em vì ngại đã bỏ đi phần hạt bí và chỉ giữ lại phần thịt của trái bí. Các bạn hãy giữ lại phần hạt bí bởi vì chúng có thể tạo ra nhiều món ăn khác nhau, để thay đổi khẩu vị của gia đình mình khi có thời gian rảnh rỗi đó. Và món ăn dễ làm đó chính là món hạt bí rang.

Nhưng cách rang hạt bí ngon, hạt bí rang thế nào để có đĩa hạt bí giòn giòn thơm nức, đẹp mắt mà ai ai cũng muốn ăn. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo rằng khi chế biến món ăn này sao cho hạt bí vẫn giữ được các dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là: các hợp chất thực vật có tên gọi phytosterol, các chất chống oxy hóa, chúng có khả năng tiêu diệt hiệu quả những gốc tự do, giúp người dùng cải thiện sức khỏe nhanh chóng chỉ thông qua con đường ăn uống. Chính bởi vậy, mọi người hãy cùng nhau lướt nhanh 3 cách rang hạt bí ngon nhưng đơn giản dưới đây. Chắc chắn sau khi đọc xong bạn sẽ muốn bắt tay vào chế biến những món hạt bí thơm thơm giòn giòn ngay lập tức đó.

Cách rang hạt bí đỏ và công thức chế biến chi tiết

Cách làm hạt bí rang muối

Thông thường các loại hạt rang muối đều là những món ăn dân giã nhưng chúng vẫn đảm bảo được nguồn dinh dưỡng to lớn cho người sử dụng, trong đó có món hạt bí rang muối. Các bà nội trợ khi mua bí về, nhớ giữ lại hạt bí là đã có thể chế biến ra món mới ngay rồi. Dù món ăn này đơn giản nhưng các bạn cũng nên chuẩn bị kỹ lưỡng, chú ý các bước làm để món ăn đạt điểm 10 chất lượng nhé.

Bên cạnh đó, hạt bí rang muối cũng là món ăn được nhiều người réo gọi tên. Món ăn này không quá cầu kỳ, tốn kém nguyên liệu nhưng hương vị giòn ngọt, bùi bùi đặc trưng, nhất là trong tiết trời se se lạnh thì lại càng trở nên cuốn hút. Các bạn hãy học nhanh cách làm hạt bí rang muối theo công thức dưới đây nhé!

Cách rang hạt bí đỏ và công thức chế biến chi tiết

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hạt bí lấy từ trong trái bí (thông thường 1 trái bí các chị em sẽ lấy được khoảng 2/3 chén hạt đó)
  • Muối

Cách làm như sau:

Bước 1: Tiến hành loại bỏ sơ ở phần ruột bí và giữ laị hạt. Các bà mẹ có thể cho vào rá vo gạo để làm sạch nhanh sơ bí. Chúng ta cũng nên chọn lấy những hạt chất lượng, bỏ đi hạt đã hỏng, hạt vỡ nhiều để đảm bảo chất lượng món hạt bí rang được ngon nhất và đẹp mắt nhất. Sau đó, đem ngâm hạt bí vào bát nước lớn cùng với 1/2 muỗng thìa cà phê muối.

Bước 2: Sau khi đã ngâm hạt bí trong khoảng nửa giờ đồng hồ thì vớt ra ngoài cho ráo nước (không nên ngâm quá lâu, dễ gây úng hạt bí, khiến hạt bí mất ngon. Bạn có thể đặt đồng hồ hẹn giờ để tránh ngâm quên). Ngoài ra, nếu các bạn muốn nhanh hơn nữa thì sử dụng khăn giấy ăn lót ở dưới để cho hạt chóng khô. Khăn giấy ăn sẽ có tác dụng thấm hút nước Bạn cũng có thể phơi hạt bí dưới ngoài nắng, nhưng nên lựa chọn trời nắng dịu, nếu trời nắng quá to dễ gây mất nước nhanh chóng ở hạt bí cùng các chất dinh dưỡng trong hạt. Chú ý nên phơi hạt bí trong thời gian ngắn, từ 15 đến 20 phút, ngay sau khi hạt bí khô ráo thì mang vào nhà hoặc bóng râm mát có mái che.

Bước 3: Khi hạt bí đã ráo nước thì tiến hành cho lên chảo và bắt đầu rang. Chúng ta nên rang ở chế độ lửa nhỏ (khi nào chảo nóng và khô nước thì mới cho hạt bí vào nhé). Đảo đều tay liên tục, rồi cho khoảng 1/2 muỗng thìa cà phê muối vào hạt bí. Cứ rang đều tay như vậy trong vòng khoảng 10 phút là được. Sau 10 phút, bạn sẽ thấy hạt bí ngả từ trắng sang vàng, tức là hạt bí đã chín, ta tắt bếp và cho hạt bí ra ngoài ngay.

Bước 4: Để hạt bí hết nóng trong vòng 1 giờ, chọn lấy lọ thuỷ tinh đã rửa sạch, lau khô, cho hạt bí vào lọ, đậy nắp kín và để dùng dần. Lưu ý là để hạt bí luôn giòn, nên tránh mở lọ nhiều. Ngay sau khi mở lọ thì nên đậy nắp ngay.

Cách làm hạt bí rang tỏi ớt

Nếu đã chán món hạt bí rang muối và muốn chuyển sang món ăn khác, các bà nội trợ hãy nghĩ ngay tới món hạt bí cháy tỏi, hạt bí xanh rang tỏi ớt ngon mê ly luôn. Món ăn này chỉ nghe tên gọi thôi mà cũng đã khiến cho vị giác của nhiều người muốn hoạt động rồi đúng không. Mùi thơm của hạt bí, vị cay của tỏi và ớt khiến cho những ai nếm qua đều phải cảm thấy đê mê luôn. Bạn cũng có thể làm món này trong tiết trời se se lạnh lạnh để làm ấm cơ thể mình. Còn gì thú vị hơn khi vừa thưởng thức bộ phim và nhâm nhi đĩa hạt bí rang tỏi ớt nóng hôi hổi cùng bạn bè ngay người thân và lai rai những câu chuyện thường ngày. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không học nhanh ngay cách chế biến món hạt bí rang tỏi ớt dưới đây nào.

Cách rang hạt bí đỏ và công thức chế biến chi tiết

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 chén hạt bí đã làm sạch xơ, phơi khô, ráo nước
  • 15ml dầu ô liu nguyên chất
  • 1 muỗng thìa cà phê nước sốt Worcestershire, 1 muỗng cà phê bột tỏi
  • 2 trái ớt tươi hoặc bột ớt (cay nhiều hay cay ít thì tùy theo khẩu vị của gia đình bạn ăn)

Cách làm như sau:

Bước 1: Làm sạch hạt bí như ở trên, nhớ loại bỏ những hạt sâu, hạt hỏng ra ngoài.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho nóng và khô nước. Khi chảo đã đủ nóng thì tiến hàng cho hạt bí vào rang. Đảo đều tay và để lửa ở chế độ nhỏ.

Bước 3: Sau đó cho 1 muỗng thìa cà phê nước sốt Worcestershire vào hạt bí và đảo tiếp

Bước 4: Cho tiếp 1 muỗng cà phê bột tỏi vào đảo đều tay

Bước 5: Cho 1 muỗng cà phê bột ớt hoặc ớt tươi thái lát mỏng vào và đảo đều tay

Bước 6: Sau khoảng 10 phút là hạt bí sẽ chuyển sang màu vàng và có mùi thơm. Lúc này hạt bí đã chín, ta tắt bếp và cho hạt bí ra ngoài.

Bước 7: Bạn có thể thưởng thức ngay khi hạt bí còn nóng. Số còn lại thì để cho hết nguội trong 1 giờ đồng hồ thì dùng lọ thuỷ tinh sạch, lau khô, bỏ hạt bí vào và đậy nắp kín. Lưu ý, mỗi lần mở lọ nên lấy hạt bí nhanh, không nên mở lâu, dễ mất độ giòn và thơm của hạt bí rang tỏi nhé.

Các làm hạt bí rang bơ

Nếu bạn đã thưởng thức qua cả hai món hạt bí rang muối và hạt bí rang tỏi ớt và đang muốn thưởng thức món mới. Hãy thử chế biến món hạt bí rang bơ bùi ngậy và ngon không kém hai món hạt bí ở trên. Món ăn này cũng rất giàu dinh dưỡng và chống ngấy hạt bí hiệu quả cho những người yêu thích món hạt bí đỏ. Món ăn này cũng không quá cầu kỳ về mặt nguyên liệu nên cũng đơn giản cho những ai không có nhiều thời gian để nội trợ nhưng vẫn muốn thưởng thức những món ăn tại nhà, đảm bảo dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ và do chính tay mình nấu lên.

Cách rang hạt bí đỏ và công thức chế biến chi tiết

Nguyên liệu:

  • 1 chén hạt bí
  • 200g đường cát trắng
  • 100g bơ nhạt (nếu thích ăn phô mai có thể thêm vào)
  • Nước lọc

Cách làm như sau:

Bước 1: Làm sạch hạt bí như ở phần hạt bí rang muối, loại bỏ những hạt đã hỏng và không sử dụng được ra bên ngoài.

Bước 2: Cho chảo lên bếp, để chảo khô và nóng. Cho đường và 5ml nước khuấy đều cho đến khi đường tan ra và chuyển thành màu cánh gián. Chú ý để lửa nhỏ đường không bị để cháy.

Bước 3: Cho bơ vào, thêm ít nước. Chờ cho đến khi bơ tan và và hoà lần cũng đường

Bước 4: Tiến hành đổ hạt bí vào và đảo đều tay.

Bước 5: Đảo liên tục hạt bí trong 10 phút để hạt bí ngấm đều bơ và đường. Thời gian này sẽ giúp các gia vị thấm đều vào hạt bí. Sau thời gian 10 phút, khi hạt bí đã ngả sang màu vàng, có mùi thơm của cả bơ và bí thì tắt bếp, cho ra ngoài.

Bước 6: Bạn có thể thưởng thức đĩa hạt bí rang bơ thơm lừng ngay, số còn lại thì để nguội trong khoảng 1 giờ đồng hồ để ăn dần. Nên dùng lọ thuỷ tinh sạch, lau khô để đựng hạt bí rang bơ. Mỗi lần lấy hạt bí nên lấy nhanh, tránh mở nắp lâu sẽ khiến cho hạt bí mất đi hương vị thơm của bí và bơ.

3 món hạt bí rang ở trên đã phần nào giúp những bạn có tâm hồn ăn uống thưởng thức được những món mới chưa nào. Nếu có món hạt bí nào mới, các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi để có thêm nhiều món hạt bí hấp dẫn khác.

Để làm các món hạt bí rang thêm thơm ngon, tẩm vị thì hãy mua hạt bí đã tách vỏ để tiện cho việc chế biến và dễ ăn hơn nhé!

Comments are closed.