Cà phê trứng là gì? Cách pha chế cà phê trứng ngon chuẩn vị Hà thành

Cà phê trứng là gì? Cách pha chế cà phê trứng ngon chuẩn vị Hà thành

Cà phê trứng là gì? Hai nguyên liệu tưởng chừng như không hề liên quan đến nhau khi kết hợp lại mang đến cho thực khách một hương vị vô cùng độc đáo.

Cà phê trứng là loại cà phê được sáng tạo từ cà phê và trứng đánh kem. Trải qua hàng chục năm lịch sử mặc cho bao nhiêu sự đổi thay thức uống này vẫn luôn được người dân ưa thích. Giờ đây, cà phê trứng không chỉ là một loại đồ uống mà nó còn là cả một nét văn hóa.

Nguồn gốc cà phê trứng?

Cà phê trứng xuất hiện ở Hà Nội vào những năm năm mươi của thế kỷ trước. Câu chuyện về nguồn gốc của loại cà phê này vẫn được truyền miệng cho tới tận ngày nay. Khi các sản phẩm cà phê phương Tây du nhập vào Việt Nam đã sớm chiếm được cảm tình của khách hàng. Với mong muốn tạo ra được thức uống tương tự với nguồn nguyên liệu sẵn có và chi phí thấp hơn. Lúc bây giờ, sữa tươi khan hiếm nên chủ quán cà phê đã dùng lòng đỏ trứng gà như một giải pháp thay thế. Bất ngờ thay, thức uống đó lại được mọi người khen ngợi và trở thành đặc sản.

Tác dụng của cafe trứng

Cà phê trứng là sự tổng hòa giữa vị đắng nhẹ của cà phê và béo ngậy của trứng gà. Thích hợp cho những người không uống được cà phê nhưng vẫn muốn thưởng thức loại đồ uống này. Chính vị ngọt, béo của trứng gà và sữa sẽ đánh tan đi phần khó uống nhất của cà phê, giữ lại hương thơm ngọt ngào, hấp dẫn.

Cách làm cafe trứng không bị tanh ngon ngoài hàng

Tóm tắt cách làm cafe trứng

Cách làm cà phê trứng vô cùng đơn giản. Đầu tiên bạn cho cà phê vào phin và đổ nước sôi vào để lấy nước cà phê. Trong lúc đợi cà phê chiết xuất hết thì đánh bông lòng đỏ trứng cùng một thìa đường và một thìa mật ong. Tiếp đến làm nóng cà phê bằng lò vi sóng trong khoảng thời gian từ 30 giây đến 1 phút. Đổ từ từ phần kem trứng đã đánh bông vào ly. Có thể thêm sữa đặc và rắc bột ca cao lên bề mặt và thưởng thức.

Chi tiết cách làm cafe trứng không tanh

Bước 1: Pha chế cà phê

Dùng nước sôi tráng qua các dụng cụ cần thiết để làm nóng chúng trước khi pha chế. Kế đến, cho ba thìa bột cà phê vào phin và lắc nhẹ để bột dàn đều. Nhấn nắp gài của phin để ép chặt bột cà phê. Đổ nước sôi vào gần đầy phin để chiết xuất nước cà phê. Sau đó, đậy nắp lại và chờ cà phê nhỏ giọt cho tới khi nước trong phin cạn.

Bước 2: Đánh bông lòng đỏ trứng

Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ của hai quả trứng gà ta. Lấy phần lòng đỏ cho vào một tô đựng sẵn. Thêm đường và mật ong vào chung với lòng đỏ rồi dùng phới đánh đều tay hoặc máy đánh trứng. Đánh hỗn hợp được đồng nhất cho đến khi không còn mùi tanh trong khoảng 5 đến 7 phút. Sau đó cho thêm sữa đặc vào và đánh đến khi hỗn hợp kem trứng thật mịn.

Bước 3: Hoàn thành

Hâm nóng cà phê đã pha ở bước 1 bằng cách cho cốc vào quay trong lò vi sóng trong khoảng 30 giây đến 1 phút. Tiếp theo, đổ từ từ phần kem trứng đã đánh bông vào ly. Sau đó, thêm 2 thìa sữa đặc vào nhẹ nhàng từ thành cốc để sữa đặc đi qua lớp kem trứng và cà phê chìm xuống dưới đáy. Lúc này cà phê trứng sẽ có tầng sữa đặc ở dưới cùng, cà phê ở giữa và lớp kem trứng ở trên cùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho phần kem trứng vào cốc trước rồi rót cà phê nóng vào. Do kem trứng nhẹ nên cũng sẽ tự động nổi lên trên phần cà phê. Có thể đặt ly cà phê thành phẩm trong bát đựng nước sôi để giữ cà phê luôn ấm và tránh bị tanh.

Một ly cà phê trứng được đánh giá là đạt yêu cầu khi các tầng được phân chia rõ rệt. Khi uống có vị cà phê vừa đủ không bị đắng, không có vị tanh của trứng. Để cảm nhận được từng tầng thì nên nhấp từng ngụm thay vì khuấy đều cà phê.

Một số lưu ý trong cách pha cafe trứng

Để pha cà phê trứng thơm ngon đúng vị bạn cần lưu ý những điều sau:

Lựa chọn nguồn nguyên liệu sạch và chất lượng. Dùng bột cà phê của những thương hiệu uy tín để đảm bảo hương vị nguyên chất. Có thể mua sẵn hoặc nếu có điều kiện hãy tự rang xay cà phê.

Đối với trứng gà nên chọn những quả còn tươi, không bị hỏng, có nguồn gốc rõ ràng và đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là nguyên liệu sống nên bạn cần hết sức lưu ý thời gian đánh bông. Làm thế nào để hỗn hợp đủ độ bông, mịn. Nếu đánh quá lâu thì phần kem trứng sẽ không giữ được kết cấu dày đặc. Ngược lại, nếu đánh chưa tới thì cà phê và lòng đỏ sẽ bị rời rạc, không sánh quyện với nhau.

Bên cạnh đó, tỷ lệ pha chế cà phê và trứng cũng rất quan trọng. Tỷ lệ giữa cà phê và kem trứng thường là 1:1. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào khẩu vị của từng người. Nên bạn cũng có thể điều chỉnh linh hoạt theo sở thích của mình.

Comments are closed.

  • Danh mục sản phẩm

  • Calendar

    May 2024
    M T W T F S S
     12345
    6789101112
    13141516171819
    20212223242526
    2728293031  
  • Archive