THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ VIỆT NAM PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?
Thị trường cà phê Việt Nam phát triển trong những năm qua như thế nào?
Thị trường cà phê Việt Nam nhiều biến động nhưng cũng đầy tiềm năng của ngành hứa hẹn mang đến những bước phát triển nhảy vọt từ giai đoạn ban đầu và trong thời gian sắp tới. Từ một hương vị mới du nhập vào nước ta, đến nay cà phê đã trở nên quen thuộc và gần gũi với tất cả người dân Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kĩ hơn về cà phê Việt Nam nhé!
Thị trường cà phê Việt Nam từ giai đoạn ban đầu
Cà phê có nguồn gốc từ phương tây, cây đầu tiên được trồng ở Việt Nam từ năm 1870, nhưng mãi đến đầu thế kỷ 20 mới được phát triển rộng rãi và trồng ở một số đồng điền của người Pháp. Tính đến năm 1930 ở Việt Nam đã có 5.900ha cây cà phê. Ban đầu thứ nước uống này chỉ dành cho giới quý tộc, các quan chức Pháp, hay tầng lớp trí thức nơi thành thị. Dần dần theo thời gian nó đã trở thành thức uống quen thuộc, phổ biến trong cuộc sống của mọi người dân.
Trong thời kỳ những năm 1960-1970, cây cà phê được phát triển ở một số nông trường quốc doanh ở các tỉnh miền Bắc, khi cao nhất (1964-1966) đã đạt tới 13.000 ha song không bền vững do sâu bệnh ở cà phê Arabica và do các yếu tố tự nhiên không phù hợp với cà phê Robusta nên một số lớn diện tích cà phê phải thanh lý. Cho đến năm 1975, đất nước thống nhất, diện tích cà phê của cả nước trên khoảng 13.000 ha, cho sản lượng đạt 6.000 tấn. Từ đây trở đi vietnam coffee phát triển không ngừng, không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước mà còn phát triển và vươn rộng ra toàn thế giới.
Thị trường cà phê Việt Nam đầy tiềm năng phát triển.
Từ khi có mặt, thị trường cafe Việt Nam đã có nhiều bước phát triển vượt bậc. Chỉ trong vòng 15-20 năm trở lại đây chúng ta đã đưa sản lượng cà phê cả nước tăng lên hàng trăm lần và trở thành nước xuất khẩu cà phê ra thị trường đứng đầu thế giới.Không chỉ khẳng định sự gia tăng thị phần ở thị trường quốc tế, ở trong nước, cà phê hoà tan cũng ngày càng được ưa chuộng và dễ sử dụng, tiện lợi và phù hợp với nhịp sống hiện đại. Ở mảng cà phê hoà tan, nhãn hàng cà phê Trung Nguyên, Vinacafe… là thương hiệu lớn đã chiếm lĩnh tới 60% thị phần trong nước.Những năm gần đây, sự phát triển của các hàng quán cà phê (vietnam coffee market), hệ thống cung ứng cà phê, nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng, khiến cho lượng cà phê tiêu thụ trong nước tăng nhanh đây cũng là cơ hội để cà phê Việt Nam khẳng định vị thế cũng như đóng góp trong kinh tế thị trường nhiều cạnh tranh.Nghiên cứu của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn chỉ ra rằng bình quân một người Việt Nam tiêu thụ chỉ khoảng 0,5kg cà phê/năm. Lượng cà phê tiêu thụ của người Việt chỉ bằng ¼ các nước trong khu vực. Do đó thị trường vietnam coffee vẫn còn rất nhiều tiềm năng và nhu cầu cà phê hoà tan dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ do lợi thế về dân số trẻ, những người có nhịp sống bận rộn, ưa thích sự tiện lợi.
Nét văn hoá đặc trưng của thị trường cà phê Việt Nam
Với hương vị hấp dẫn, đậm đà của cà phê đã trở nên quen thuộc trong nhịp sống mỗi ngày của người dân Việt. Sự tinh tế, độc đáo trong nét văn hoá cà phê Việt (vietnamese coffee culture) thể hiện ở phong cách thưởng thức cà phê khác nhau của người Việt. Người Việt có phong cách thưởng thức cà phê rất riêng biệt, mọi người coi cà phê là thức uống nhanh, có tác dụng tốt trong việc chống lại cơn buồn ngủ nhưng với người phương Tây họ lại coi cà phê là thức uống nhâm nhi, thư giãn và suy tưởng.
Ngồi bên ly cafe, vừa nhấp từng ngụm nhỏ vừa nghe nhạc, đạo báo, lướt thông tin trên mạng xã hội hay trò chuyện cùng bạn bè, cùng đối tác làm ăn, hay ngồi làm việc, và còn để suy ngẫm về về con người, cuộc sống…Thị trường cà phê Việt Nam thay đổi không ngừng và phong cách thưởng thức cà phê của người Việt là: đậm, đắng, thơm mùi hạnh nhân, mùi đất. Tùy vào mỗi một loại café mà sẽ mang lại cho người thưởng thức cái cảm nhận về vị chua, độ dầu, và mùi hương của các loại hoa trái khác nhau. Một ly cà phê được đánh giá ngon là ly cà phê đậm đà có hương vị tự nhiên, có độ chua thanh, tươi, sạch đầu lưỡi; có độ dầu đậm và đặc biệt hơn là tỏa ra mùi hạnh nhân, bơ dầu, hoa trái và mùi đất.
Trong các loại cà phê thì cafe phin có thể được coi là thức uống ưa thích, ưu ái nhất của người Việt. Cảm giác ngồi chờ từng giọt cà phê rơi thật là thú vị và thú vị hơn nữa là được nhâm nhi thành quả của nó. Đó có thể là ly cà phê đen nóng, cà phê có thêm chút sữa cho dễ uống hay uống hay, uống đá tuỳ vào sở thích của mỗi người. Đặc biệt, người ta có thể đoán biết tính cách của từng con người, văn hoá vùng miền qua cách pha cà phê và sở thích uống cà phê của mỗi người. Ví dụ như người miền bắc chủ uống cà phê phin, đen hoặc nâu nhưng đều rất đậm đặc. Còn người miền Nam thường bọc cà phê trong tấm vải và nấu trong nồi, họ thích uống cà phê đá hơn là cà phê nóng.
Cà phê Việt và lợi ích đối với sức khoẻ
Thị trường cà phê Việt Nam ngày càng phát triển sôi động với nhiều thương hiệu khác nhau, đa dạng về chủng loại như cà phê phin, cà phê hoà tan, cà phê sữa… mang đến sự lựa chọn đa dạng hơn cho khách hàng. Nhưng dù có thay đổi ra sao thì cà phê không chỉ đơn thuần là đồ uống giải khát mà nó còn giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo, thư giãn, mang lại sức khoẻ tốt, làm cho con người có thể gần nhau hơn. Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của cà phê đối với sức khoẻ:
Cà phê giúp giảm đau
Nghiên cứu của trường đại học Illinois chỉ ra rằng, chỉ cần uống hai đến ba cốc cà phê vào khoảng một tiếng trước khi tiến hành tập luyện, vận động sẽ giúp làm giảm các cơn đau cơ. Các nhà khoa học tin tưởng, lượng caffeine trong cà phê góp phần tăng cường sức mạnh cũng như sự dẻo của các cơ.
Cà phê thúc đẩy tăng cường quá trình tuần hoàn máu
Nghiên cứu mới nhất của Nhật Bản đã đưa ra tác dụng của cà phê đối với quá trình tuần hoàn máu của những người không thường xuyên dùng cà phê. Theo đó mỗi người uống khoảng gần 30ml cà phê. Sau đó, các nhà nghiên cứu này tiến hành xác định quá trình lưu thông máu của máu tới các ngón tay.
Cà phê có tác dụng trong việc tăng cường trí nhớ
Không chỉ giúp làm giảm đau, tăng cường quá trình tuần hoàn máu, cà phê còn có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng cường trí nhớ. Một nhóm nghiên cứu đến từ đại học John Hopkins đã tiến hành một cuộc nghiên cứu và phát hiện chất caffeine trong cà phê có thể tăng cường trí nhớ trong ít nhất 24 giờ sau khi con người uống cà phê.
Cà phê giúp nạp nhiều nhiên liệu hơn cho cơ
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý Ứng dụng đưa ra, một lượng nhỏ caffeine rất hữu ích cho những người phải thường xuyên luyện tập với cường độ cao, đặc biệt là những vận động viên thi đấu. Những người bổ sung lượng caffeine tăng 66% hàm lượng glycogen trong cơ. Glycogen đóng vai trò quan trọng là nguồn năng lượng thiết yếu đối với các buổi tập thể thao tốn sức và kéo dài thời gian.
Cà phê giúp bảo vệ cơ
Nghiên cứu được trên động vật của các nhà khoa học trường Đại học Conventry thực hiện cho thấy, caffeine trong cà phê có tác dụng hỗ trợ bù đắp sự suy giảm sức mạnh của cơ theo tuổi tác. Với một hàm lượng vừa phải, cà phê cũng có thể bảo vệ sức khỏe chúng ta, giảm nguy cơ các tổn thương liên quan đến tuổi tác.Trên đây là một số thông tin về thị trường cà phê Việt Nam cũng như lợi ích của cà phê với sức khoẻ của con người. caphechonlegend.com luôn đồng hành cùng sự phát triển bền vững và không ngừng của ngành cà phê Việt Nam, khẳng định vị thế bởi hương vị, chất lượng và được người tiêu dùng trong nước, ngoài nước tin dùng.