Thận trọng khi mua và sử dụng hạt hướng dương khô đã qua tẩm ướp

Thận trọng khi mua và sử dụng hạt hướng dương khô đã qua tẩm ướp

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa thu giữ hàng tấn hạt hướng dương đã qua tẩm ướp có dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc xuất xứ.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn cho biết, Đội QLTT số 7 phối hợp với đội 3, phòng Cảnh sát Môi trường (PC05) Công an tỉnh Lạng Sơn tiến hành kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 12C-067.25 có dấu hiệu vi phạm.

Thời điểm kiểm tra, trên xe đang vận chuyển 1.100kg hạt hướng dương đã tẩm ướp gia vị đóng trong túi ni lông loại 0,5kg/túi do Trung Quốc sản xuất. Tổng giá trị hàng hóa ước tính gần 50 triệu đồng.

Lượng lớn hạt hướng dương tẩm gia vị nhập lậu bị thu giữ.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Hoàng Văn Tiệm, địa chỉ thôn Pác Sàn, xã Hồng Thái, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn là chủ lô hàng trên không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp của số hàng hóa trên xe.

Xét thấy số hàng hóa trên chưa rõ về nguồn gốc, Đội QLTT số 7 đã lập biên bản và ra Quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tương tự trước đó, Đội QLTT số 1, Cục QLTT Lạng Sơn cũng đã phát hiện 80 thùng catton bên trong chứa 400 kg hạt hướng dương do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn chứng từ kèm theo trị giá gần 7 triệu đồng.

Qua quá trình xác minh, xác định được bà Lý Thị Nhượng – Địa chỉ: Xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn là chủ của số hàng nói trên. Bà Nhượng khai nhận mua trôi nổi tại thị trấn Đồng Đăng vận chuyển về thành phố Lạng Sơn bán kiếm lời.

Nói tới hạt hướng dương, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, dịp Tết, ngoài bánh mứt kẹo, hướng dương là loại hạt được nhiều gia đình chọn để bày mời khách. Hạt này nhiều dinh dưỡng nhưng nếu ăn nhiều cũng sẽ có hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với hạt hướng dương nhập lậu.

Theo tờ báo Rain của Nga đưa tin, hạt hướng dương ăn nhiều cũng rất có hại cho sức khoẻ. Trong hạt hướng dương có chứa chất cadmi gây phá huỷ hoạt động của hệ thần kinh và thận. Ngoài ra hạt hướng dương còn phá huỷ men răng và tạo thành cao răng làm cho răng yếu và dễ mắc bệnh viêm nha chu.

Do chứa chất béo với hàm lượng khá lớn, hạt hướng dương cung cấp một lượng calo đáng kể. Trong 100gr hướng dương chứa 500kilocalo, tương đương với một bánh socola. Vì vậy chúng chống lại ý định ép cân, giảm trọng lượng của những người béo phì, đang áp dụng chế độ ăn kiêng giảm béo. Cuối cùng hạt hướng dương ảnh hưởng xấu đến dây thanh quản, làm khản giọng, mất tiếng. Hơn nữa chúng còn gây ợ chua, ợ nóng và tăng nguy cơ viêm ruột thừa.

Trong khi đó, hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm hạt hướng dương được tẩm ướp gia vị với nhiều hương vị khác nhau từ mặn, ngọt, rang bơ. Theo các chuyên gia, việc ăn nhiều các loại hạt hướng dương được tẩm ướp gia vị rất có hại cho sức khoẻ. Vì trong quá trình chế biến, một lượng lớn muối, đường và các thành phần khác được thêm vào. Chúng không đơn giản làm tăng lượng calo trong cơ thể, còn dễ khiến bản thân bạn hấp thu nhiều muối, đường, trong một ngày, gây ra nhiều loại bệnh tật.

Ngoài ra, khi sản xuất hạt hướng dương để giữ được độ thơm ngon, giòn lâu, nhiều nhà sản xuất đã cho thêm phèn vào sản phẩm. Trong phèn có chưa nhôm và khi vào cơ thể sẽ khó đào thảo, gây ảnh hướng đến tế bào não, tế bào thần kinh, dẫn đến suy giảm trí nhớ, nghiêm trọng hơn là teo não, đãng trí, ung thư. Bên cạnh đó, còn ảnh hưởng đến gan, phổi, xương và không tốt cho phụ nữ đang mang thai.

Trước đó, Trung Quốc phát hiện ra 7 loại hạt hướng dương đã qua chế biến có chứa chất phèn nhôm và bột talc gây tổn hại cho não, các tế bào thần kinh khiến trí nhớ suy giảm. Thậm chí chất talc có trong hương dương còn gây ung thư cho con người. Tuy rằng hiện nay ở Việt Nam chưa có thông tin nào cho thấy phát hiện hai chất này trong lượng hướng dương đang bán trên thị trường nhưng đối với những loại hướng dương không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, người tiêu dùng nên thận trọng.

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm khuyên người tiêu dùng khi mua hạt hướng dương nên chọn các loại hạt được gói trong bao bì đảm bảo vệ sinh, có màu sắc tự nhiên (không quá bong, màu sắc sặc sỡ), có mùi thơm tự nhiên, không bị ẩm mốc hay có vị khác lạ.

Comments are closed.

  • Danh mục sản phẩm

  • Calendar

    March 2024
    M T W T F S S
     123
    45678910
    11121314151617
    18192021222324
    25262728293031
  • Archive