Hương vị của cà phê Cold Brew rất đặc biệt, bạn đã nếm thử hay chưa? Hãy cùng chuyên mục vào bếp của Hren tìm hiểu cà phê Cold Brew là gì? Có điểm gì khác so với cà phê thường cũng như cách pha chế loại cà phê này ra sao nhé!
Cà phê Cold Brew là gì?
Cà phê Cold Brew là loại cà phê được pha bằng nước lạnh, kéo dài từ 4 – 24 tiếng, để chiết suất hết các tinh chất trong cà phê ra trước khi dùng hoặc pha chế chung với một số nguyên liệu khác như sữa, đường,…
Loại cà phê này nổi tiếng bởi hương vị tinh tế nhờ cách pha khác thường, vị mới lạ, ít chua, ít đắng và hạn chế mùi thơm đặc trưng hơn so với việc cà phê được pha bằng nước nóng.
Nguồn gốc cà phê Cold Brew
Hình thức pha cà phê Cold Brew bắt nguồn từ xứ sở của hoa Tulip – đó là nước Hà Lan. Để có được những tách cà phê phục vụ nhanh nhất cho quá trình đi biển (kéo dài suốt mấy tuần liền), các thủy thủ Hà Lan đã phải ngâm cà phê vào trong bình chứa nước và cất dưới khoang tàu, do họ bị thiếu nguyên liệu đốt cháy và nghĩ cách làm này sẽ không chiếm nhiều không gian diện tích trên tàu.
Vì thế, cách pha cà phê Cold Brew lúc bấy giờ chỉ đơn giản là một giải pháp tiện lợi cho việc thưởng thức cà phê ngay trên biển của các thủy thủ Hà Lan.
Sau đó, những thương nhân Hà Lan đã vô tình mang phong cách pha cà phê này tới Nhật Bản. Và nơi này đã làm cho cà phê Cold Brew nâng lên một tầm cao mới khi người Nhật biết cách cải tiến và sáng tạo ra loại thức uống cà phê lạnh này.
Cà phê pha lạnh đã thực sự lan rộng trên nhiều quốc gia vào thế kỉ 19, từ Anh, Nhật Bản cho tới những nước thuộc địa của châu Mỹ.
Trong đó, phải kể đến là ông Todd Simpson, là người có niềm đam mê về cà phê lạnh tại Peru, ông đã tìm ra cách làm riêng và được cấp bằng sáng chế cho bộ dụng cụ pha cà phê lạnh. Bộ dụng cụ này sử dụng nhiều phểu lọc và đá lạnh, nên đã giúp cho cà phê được chiếc suất ra có lượng axit ít hơn 67% hàm lượng axit tự nhiên so với cà phê nóng.
Theo cách pha cà phê của ông, dù người dùng sử dụng loại cà phê mua ở tiệm tạp hóa thì vẫn sẽ thưởng thức được hương vị độc đáo của cà phê pha lạnh, thậm chí còn mang lại cảm giác ngon miệng hơn khi ngâm trong nước lạnh vài giờ.
Cách pha cà phê Cold Brew
Nguyên liệu:
- Hạt cà phê rang (thô ở mức 5,6): 250gr.
- Nước lạnh: 2.5 lít.
Các bước thực hiện cà phê Cold Brew:
- Bước 1: Xay hạt cà phê
- Bước 2: Pha chế (cho cà phê và nước lạnh vào bình hãm)
- Bước 3: Ủ cà phê
- Bước 4: Chắt lọc
Thành phẩm
Tùy vào giống cà phê, mà vị cà phê Cold Brew được chiết suất ra có vị chua tự nhiên rất thú vị, thoang thoảng như mùi trái cây, mùi cam hay mùi dâu rừng. Để thưởng thức được đúng hương vị vốn có của cà phê Cold Brew, bạn nên dùng ngay sau khi lọc cà phê, thưởng thức cùng với ít đá.
Ngoài ra, bạn có thể pha chế thêm một số nguyên liệu khác như đường hoặc sữa tươi tùy sở thích.