Bí kíp ăn hạt dưa không bị nóng hay đau họng

Bí kíp ăn hạt dưa không bị nóng hay đau họng

Ăn hạt dưa thì thú vị nhưng liệu có nhiều calo, thậm chí ăn nhiều thì lại có thể gây đau họng hay bị nóng, để Hren chỉ bạn cách ăn các loại hạt này mà vô tư vấn đề sức khỏe nhé!

Tại sao ăn hạt dưa gây đau họng và bị nóng?

Chắc chắn ít nhiều trong chúng ta đã từng gặp tình trạng ăn hạt dưa xong lại có cảm giác ngứa họng, có khi nặng hơn là gây đau họng, khan tiếng. Dưới đây là một số lý giải cho hiện tượng này:

Gây nóng người vì chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa và giàu năng lượng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã cho biết chính vì hạt dưa chứa nhiều axit béo và nên một phần chất béo cơ thể không hấp thụ được sẽ chuyển hóa ở gan, nếu tích tụ quá nhiều theo thời gian sẽ làm giảm hoạt động của của gan, và gây nóng trong người.

Gây nóng người vì chúng chứa rất ít nước. Hạt dưa có rất ít nước mà chủ yếu chỉ có protein, và các tinh bột. Vì vậy nếu ăn nhiều thực phẩm này sẽ nóng, khiến da nổi mụn.

Ăn nhiều hạt dưa khiến da nổi mụn

Gây đau họng do lớp vỏ lụa của hạt. Giống như các loại hạt có hạch khác thì hạt dưa có lớp vỏ cám chứa nhiều bụi có thể gây kích thích niêm mạc họng. Mà khi chúng ta ăn thường gần như ăn luôn mà không bao giờ tách lớp vỏ cám này ra, dẫn đến cảm giác ngứa hay đau họng, khàn giọng khi ăn quá nhiều.

Gây đau họng vì khả năng nhiễm nấm Aspergillus. Các hạt dưa rất dễ nhiễm nấm Aspergillus nếu quy trình chế biến và bảo quản không đúng quy cách. Khi bị nhiễm nấm Aspergillus, chất béo trong hạt sẽ biến đổi thành các chất oxy hóa có hại, khiến hạt có vị gắt dầu và kích thích niêm mạc họng.

Ăn nhiều hạt dưa gây đau họng

Cách ăn hạt dưa không bị đau họng và bị nóng

Từ những nguyên nhân gây nóng người và đau họng trên từ việc ăn hạt dưa, dưới đây làm một cách ăn hạt dưa không nóng nhé:

Không ăn quá nhiều hạt dưa trong một ngày. Bạn không nên ăn quá 100 gram hạt dưa trong một ngày để đảm bảo sức khỏe. Tuy tụ hội bạn bè ăn hạt dưa thì vui nhưng bạn chỉ nên ăn một nhúm tay nhỏ thôi nhé, hãy dành thời gian nhâm nhi từng hạt và trò chuyện với bạn bè.

Uống nhiều nước. Hãy uống nước khi ăn hạt dưa. Nước sẽ làm dịu cổ họng, giữ cổ họng của bạn được bôi trơn, ẩm ướt nên có thể nuốt dễ dàng hơn và giảm nguy cơ gây nóng trong người.

Uống nhiều nước khi ăn hạt dưa

Sử dụng mật ong. Để hạn chế đau họng khi ăn hạt dưa, bạn hãy dùng một thìa cà phê nhỏ mật ong cho vào họng ngậm trong 3-5 phút, hoặc hòa một chút mật ong với nước ấm để uống sau khi ăn hạt dưa nhé.

Sử dụng mật ong khi ăn hạt dưa để hạn chế đau họng

Sử dụng gừng tươi. Gừng là bài thuốc dân gian giúp làm ấm bụng, chống đau bụng, và chữa ho hiệu quả. Ăn gừng kích thích thanh quản tiết chất nhầy, làm giảm cảm giác ngứa và ho, đồng thời làm sạch các độc tố khỏi thanh quản. Bạn có thể nấu nước gừng hoặc trà gừng để uống trong khi ăn hoặc sau khi ăn hạt dưa đều hiệu quả nhé.

Dùng nước gừng hoặc trà gừng khi ăn hạt dưa tránh đau họng

Lựa chọn mua hạt dưa an toàn, có nguồn gốc. Về lâu dài, để đảm bảo an toàn sức khỏe thì bạn nên chú ý mua các loại hạt này có nguồn gốc. Các hạt đã được chế biến đều phải được đóng gói, bảo quản đảm bảo vệ sinh, không bị mốc, có nhãn mác, địa chỉ sản xuất, ghi rõ ràng hạn sử dụng. Nếu được tránh mua các loại hạt dưa nhuộm màu.

Comments are closed.