Bạn đã biết cách phân biệt hạt bí Trung Quốc và Việt Nam?
Hạt bí chứa nhiều Omega và kẽm, hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Lợi dụng thị hiếu người tiêu dùng, nhiều người buôn đã nhập hạt bí Trung Quốc chứa các chất độc hại. Vậy làm sao để phân biệt hạt bí Trung Quốc và Việt Nam?
Hạt bí Trung Quốc độc hại ra sao?
Khác với hạt bí Việt Nam, hạt bí Trung Quốc bị ngâm khá nhiều hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Hạt bí Trung Quốc thường bị các cơ sở sản xuất dùng hóa chất chống mốc để bảo quản hoặc dùng chất bảo quản vượt quá liều lượng cho phép để giữ hạt bí tươi lâu… Do đó, tiêu thụ hạt bí Trung Quốc lâu dần sẽ sinh độc trong cơ thể, tích lũy dần dần làm tổn thương gan, thận, có nguy cơ gây ung thư.
Ngoài ra, để hạt bí có màu trắng ngà hoặc vàng bóng đẹp mắt, các cơ sở sản xuất còn ngâm hóa chất tạo màu cho hạt bí. Nếu cắn hạt bí và tiếp xúc với vỏ hạt, người tiêu dùng sẽ hấp thụ hóa chất độc hại vào cơ thể.
Phân biệt hạt bí Trung Quốc và Việt Nam
Tiêu chí | Hạt bí Trung Quốc | Hạt bị Việt Nam |
Kích thước | Hạt to, kích thước đồng đều | Có hạt to, hạt nhỏ, hạt mẩy, hạt lép không đều nhau |
Hình dạng | Thuôn tròn đều tăm tắp, rất đẹp mắt | Có hạt thuôn tròn, có hạt mình dài, có hạt mình ngắn không đồng đều |
Viền hạt | Không rõ ràng | Rất rõ ràng |
Màu sắc | Trắng ngà, vàng bóng | Màu sắc không đều |
Hương vị | Ít hoặc không có hương vị đặc trưng của hạt bí | Hương thơm của hạt bí, vị ngọt bùi và béo |
Lưu ý khi chọn mua hạt bí
– Ngoài những đặc điểm nhận biết trên, bạn nên để ý đến hạn sử dụng để tránh mua phải hạt bí đã hết hạn.
– Khi mua hạt bí, nên quan sát hạt bí thật kỹ lưỡng để tránh mua phải hạt bí đã bị mốc.
– Không nên mua hạt bí không rõ nguồn gốc tại những cơ sở kém uy tín. Nên chọn mua hạt bí tại các siêu thị, tạp hóa uy tín, chất lượng.