7 Lợi ích của hạt dưa đỏ cho sức khỏe không thể bỏ qua

7 Lợi ích của hạt dưa đỏ cho sức khỏe không thể bỏ qua

Hạt dưa đỏ được biết đến là món ăn vặt truyền thống của người Việt vào các dịp Lễ Tết. Một phần nó được ưa chuộng bởi màu sắc thu hút, rực rỡ, biểu trưng cho sự may mắn, tài lộc. Phần còn lại là bởi những công dụng tuyệt vời có trong chúng. Vậy hạt dưa đỏ được sản xuất như thế nào và sở hữu các công dụng tuyệt vời gì?

Giới thiệu hạt dưa đỏ

Hạt dưa đỏ từ quả gì?

Hạt dưa đỏ rất thường có mặt trong ngày Tết của người Việt Nam. Có thể nói đây là món ăn vặt quen thuộc khi đãi khách của người dân ta. Hạt dưa đỏ được sản xuất và điều chế từ hạt của quả dưa hấu tươi. Khi ăn, bạn chỉ cần cắn nhẹ vào phần đầu của hạt dưa, rồi dùng tay tách vỏ ra làm đôi, sẽ để lộ nhân màu vàng bên trong. Nhân hạt dưa có độ giòn, bùi, và rất thơm.

Theo quan niệm người xưa, màu đỏ của hạt dưa tượng trưng cho sự hanh thông, thuận lợi. Thông thường, để làm được hạt dưa đỏ, người ta sẽ chế biến chúng với màu thực phẩm. Cách làm này có thể mang lại sắc đỏ tươi, đẹp và ấn tượng.

7 Lợi ích của hạt dưa đỏ cho sức khỏe không thể bỏ qua

Giá trị dinh dưỡng của hạt dưa đỏ

Trong hạt dưa hấu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy vô số thành phần có lợi như protein, glucid, lipid, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen và nhóm vitamin… Song song đó còn có các loại acid amin đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ thần kinh, cơ bắp, nội tạng, và xương khớp. (Nguồn: USDA)

Mặt khác, một hàm lượng không nhỏ glucid trong hạt dưa cũng tham gia và cấu tạo nên các tế bào và thần kinh.

Quy trình sản xuất hạt dưa đỏ

  • Thu hoạch hạt dưa: Tiến hành thu hoạch dưa chín, sau đó bổ đôi những quả dưa hấu ra rồi đem phơi ruột giữa nắng khoảng 48 giờ để ruột dưa khô lại. Sau khi phơi, hạt dưa sẽ dễ bị rơi rụng, người thu hoạch sẽ sử dụng công cụ để thu hạt dưa đỏ vào các thùng chứa.
  • Phân loại hạt dưa đỏ: Sau khi thu được hạt dưa sống, bạn đem đi phơi một nắng để hạt khô lại và bắt đầu tiến hành phân loại thành nhiều loại. Hạt dưa đỏ loại 1 thường đảm bảo hạt to chắc khỏe, nhân dày.
  • Làm sạch hạt dưa đỏ: Ngâm chúng trong nước không quá 1 giờ (tuỳ loại nguyên liệu hạt dưa) để loại bỏ bụi bẩn, cát đất và loại bỏ các hạt lép.
  • Rang hạt dưa đỏ tại nhà: Bật lửa, đặt chảo lên, rồi trút hạt dưa vào tiến hành rang. Bạn cần phải đảo đều hạt dưa liên tục với lửa vừa phải. Nếu bạn thích hạt dưa có vị mặn thì có thể pha thêm nước muối loãng (ăn ngon hơn nhưng rất khó rang), đảo đều như rang lạc đến khi có mùi thơm đậm của hạt dưa thì tắt bếp đợi nguội và thưởng thức.

7 Lợi ích của hạt dưa đỏ cho sức khỏe không thể bỏ qua

Lợi ích của hạt dưa đỏ

Làm đẹp da

Hạt dưa nổi tiếng sở hữu rất nhiều axit béo các loại, trong đó chiếm đa số là axit oleic hay axit linoleic. Axit oleic là một dạng axit béo không bão hòa có chức năng nuôi dưỡng, tăng cường độ ẩm và giúp làn da của bạn trắng sáng.

Bên cạnh đó, hạt dưa còn sở hữu khá nhiều các hoạt chất chống oxy hóa, giúp tăng cường cho chức năng cải thiện sắc tố da và làm giảm tốc độ lão hóa về sau.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Với thành phần arginine có trong hạt dưa đỏ, hệ tim mạch của bạn sẽ được bảo vệ toàn diện, cụ thể là huyết áp được ổn định và giữ cho lượng cholesterol trong máu nằm ở trạng thái cân bằng. Hơn nữa, các arginine còn thực hiện tốt vai trò cản trở sự hình thành mảng bám trong thành mạch máu, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, xơ vữa động mạch…

Ngoài ra, hạt dưa còn có chất tryptophan – hoạt chất có khả năng điều hòa thần kinh, tạo cảm giác thoải mái giúp ngủ sâu và ngon hơn.

Giúp tóc chắc khỏe

Trong hạt dưa tồn tại lượng lớn khoáng chất và protein. Nhiệm vụ của các chất này không chỉ cho kích thích tóc mọc nhanh, dày, ngăn gãy rụng, mà còn thúc đẩy sản sinh các hắc tố melanin tạo độ bóng mượt và chắc khỏe. Bên cạnh đó, các axit amin trong hạt dưa còn kiềm hãm tối đa sự xuất hiện của gàu trên tóc.

Tốt cho hệ thần kinh

Lượng vitamin B có trong hạt dưa được đánh giá là vừa đủ để chuyên hóa thành năng lượng và hỗ trợ tích cực cho quá trình hoạt động của hệ thần kinh, giúp não bộ được khỏe mạnh. Kết quả là tinh thần của bạn sẽ được thoải mái, hưng phấn và giảm stress đáng kể.

7 Lợi ích của hạt dưa đỏ cho sức khỏe không thể bỏ qua

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Theo các nghiên cứu, hạt dưa đỏ có khả năng cân bằng sự trao đổi chất carbohydrate, từ đó làm giảm lượng đường trong máu một cách tích cực. Như vậy, với người mắc bệnh đái tháo đường, các bác sĩ thường khuyến khích họ bổ sung một nắm hạt dưa vừa đủ mỗi ngày.

Bổ sung năng lượng

Hàm lượng calories và axit béo có lợi có trong hạt dưa đã được chứng nhận. Vì vậy khi bổ sung hạt dưa, bạn sẽ được cung cấp khá nhiều năng lượng, đồng thời còn mang tới công dụng làm giảm cảm giác thèm ăn, phù hợp với người đang muốn duy trì cân nặng.

Ngăn ngừa loãng xương

Hạt dưa sở hữu lượng lớn các khoáng chất cần thiết. Những khoáng chất này không chỉ giúp xương chắc khỏe, tăng mật độ xương, mà còn hạn chế bệnh về loãng xương ở người lớn tuổi.

Comments are closed.